THÁI NGUYÊN, TUYÊN QUANG, CHUYẾN DU LỊCH ĐẦU NĂM 2021

Gác lại những bộn bề ưu tư của năm 2020. Bỏ lại sau lung những lo âu, phiền muộn, gia đình chúng tôi lên đường đi Thái Nguyên, Tuyên Quang, khám phá một vùng đất mới.

Đối với mọi người, ai cũng cho là buồn cười, Chè Thái, Gái Tuyên, chả có gì là xa lạ. Nhưng với một chàng trai 45 tuổi đời như tôi, đây là một vùng đất mới. Mới là tôi chưa bao giờ đặt chân tới. Mới là những địa danh nổi tiếng như cây đa Tân Trào, mái đình Hồng Thái, ATK Định Hóa là những nơi đã nổi tiếng như vậy mà nay tôi mới có dịp ghé thăm.

Check in tại đồi chè Tân Cương

Đường đi từ Hải Phòng lên Thái Nguyên thật dễ dàng, hơn 180 km toàn là cao tốc. Từ Thái Nguyên bạn nên đến Tân Cương khoảng 11 km,. Đường rất dễ đi, nơi đây có đặc sản là chè (trà), đi đến đâu bạn cũng thấy những đồi chè. Trà có nhiều loại, nhưng ngon nhất vẫn là trà Đinh, loại trà búp 1 ngọn giống như cái đinh, khó hái, khó chế biến, sản lượng thấp vì vậy giá 1 kg trà khoảng 3 triệu đồng, ăn kèm với kẹo lạc Tân Cương nữa chỉ có là ngon tuyệt.

Hồ Núi Cốc

Từ đồi chè Tân Cương tiếp tục theo đường ĐT 267 bạn sẽ qua hồ Núi Cốc. Một địa danh nổi tiếp có trong bài hát của cố nhạc sỹ Phó Đức Phương. Nơi đây có núi có hồ có nước có mây, phong cảnh thật trữ tình nên thơ. Hãy ghé qua để chụp vài kiểu ảnh để làm kỷ niệm.

Thủy điện Na Hang-Tuyên Quang.

Tiếp tục hành trình, bạn sẽ ra đường DT253 và QL37 lên Tuyên Quang.  Ở đây, bạn có thể chọn lấy 1 khách sạn để nghỉ qua đêm. Có 2 khách sạn cao và đẹp nhất nơi đây. Mường Thanh –Tuyên Quang và Royal Place Hotel. Tuy nhiên gia đình tôi đã chọn sai lầm là Royal Place Hotel. Khách sạn rõ đẹp nhưng dịch vụ thì thật là dở. Ăn sáng thì thật sơ sài, nói chung là chúng tôi không thực sự hài lòng khi ở đây.

Hồ Na Hang

Sáng hôm sau chúng tôi lên đường đi Na Hang, đây là địa danh tiếp giáp giữa 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.  Đường đi Na Hang bạn phải đi đường QL2 rồi rẽ DT190 qua Chiêm Hóa,con đường không dài nhưng phải qua đèo với những khúc cua tay áo.  Hồ Na Hang là một hồ rộng lớn nơi 2 con sông Gâm và sông Năng chụm lại thành  đầu nguồn sông Lô hùng vỹ. Bạn nên check in ở thủy điện Na Hang Tuyên Quang, một địa danh nổi tiếng.  Theo Google map, qua cầu sang bên kia thị trấn Na Hang rẽ phải khoảng 2 km bạn sẽ tới Bến thủy Du lịch Hồ thủy điện Na Hang.

Đền Pác Tạ

Đi thuyền thăm quan lòng hồ, bạn sẽ ngắm một Vịnh Hạ Long trên cạn, Một cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Bạn có thể đặt trước để có ngay một bữa ăn thịnh soạn trên tàu như cá lăng nướng hay rau bò khai xào, canh măng, cá suối chiên ròn là những sản vật địa phương. Sau 1 tiếng tham quan hồ, bạn sẽ tới con suối và được thưởng thức một dịch vụ độc đáo là cá massage chân. Cùng những thác nước hùng vỹ chảy suốt ngày đêm. Một địa danh không thể bỏ qua là đền Pác Tạ, nơi thờ thiếp của vị tướng Trần Nhật Duật. Một nơi linh thiêng mà mọi du khách đều ghé thăm để cầu may mắn và sức khỏe.

Đình Hồng Thái

Rời Tuyên Quang, bạn theo QL37 khoảng 43 km, gần thị trấn Sơn Dương, một nơi đã từng  được gọi là phủ chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đó là địa danh Tân Trào, nơi có mái đình Hồng Thái và cây đa Tân Trào, ATK Định Hóa, Lán Nà Nưa, tại đây từ tháng 5 đến tháng 8 năm 1945 Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ở và làm việc để chỉ đạo việc chuẩn bị tổng khởi nghĩa và giành chính quyền trong cả nước. Lý do nơi này được chọn là nơi ở của Bác phải tựa sơn đạp thủy, gần dân, xa đường, có thể công thủ trọn vẹn.  Về đây bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử, về một thời hào hùng của dân tộc.

Cây đa Tân Trào

Đừng chần chờ nữa, đừng đợi có đủ tiền hay có đủ thời gian, đừng vì con cái chúng còn quá nhỏ, đừng vì bất cứ điều gì cả. Hãy lên đường và trải nghiệm, cho dù bạn đi bất cứ đâu. Nơi mà bạn chưa bao giờ tới, Hãy đi để cảm nhận, Việt Nam còn rất nhiều nơi đang chờ bạn khám phá. Đi thôi.

avatar
  Subscribe  
Notify of