PÙ LUÔNG- MỘT TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ

Thời điểm gần đây, có quá nhiều người đưa hình ảnh Du lịch Pù Luông lên facebook với đồng lúa bát ngát, ruộng bậc thang mùa lúa chín, nhà sàn ẩn hiện sau những tán cây, nổi bật lên một không gian thơ mộng. Tôi thấy mình cần phải đến đó khám phá.

Do có ít thông tin, tôi tìm khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông trên Google, Pù Luông là địa danh nằm trên QL15C, nơi tiếp giáp giữa hai tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa.

Lũng Vân

Tôi nhận được chỉ dẫn con đường ngắn nhất là Hải Phòng đi Hòa Bình, sau đó đi QL6, rồi rẽ vào con đường tắt không tên đi vào Xóm Lô từ QL6 sang QL15C.

Lũng Vân , đoạn đường đẹp nhất.

Khoảng 10 giờ tối thứ 6 gia đình tôi đã nghỉ tại KS nhỏ ở Hòa Bình, thành phố có đập thủy điện Hòa Bình, dòng sông Đà lượn quanh. Sáng hôm sau, chúng tôi rời Hòa Bình đi Pù Luông, Bắt đầu rẽ vào con đường tắt, tôi đã nghĩ có gì đó không ổn, đường chỉ một làn ô tô, càng đi càng thấy xấu dần, do tra lại thấy chỉ có 37 km, trong khi đi vòng là 98 km.Tôi quyết định đi đường tắt này. Những địa danh tôi đi qua như, Xóm Lô, Định Giáo, Nà Khao, Lũng Vân, Nậm Mười, làng Son, cánh đồng đá, Làng Lọng, Phố Đoàn.

Con đường bị bỏ quên, những vách đá dựng đứng, những khúc cua tay áo, những góc nghiêng thần thánh chỉ cần lệch tay lái là có thể nguy hiểm, những phiến đá lởm chởm, thỉnh thoảng lại có những dấu tích của việc sạt lở đất đá nhưng đã được dọn để có lối đi. Con đường nhỏ, chỉ có thể đi sau xe khác, tốc độ cũng chỉ 5-10km giờ. Cảnh vật xung quanh thật đẹp và hùng vĩ, tuy nhiên tôi phải tập trung cao độ vào lái xe nên không thể cảm nhận những cảnh đẹp của những nếp nhà sàn của đồng bào dân tộc Mường. Không có ý định quay lại, nhưng sao con đường cứ dài mãi vậy. Đằng sau tay lái của tôi là gia đình, những người thân yêu nên không thể lơ là được. Tôi cho dừng lại tại Lũng Vân biệt danh nóc nhà xứ Mường, một vẻ đẹp hoang sơ, tiềm ẩn. Gió rít, mọi người xô vào nhau để chụp ảnh, nhiệt độ ngoài trời là 16 độ C trong khi thời tiết đang là đầu tháng 10 dương lịch. Một kỷ niệm khó quên.

Bản Đôn- Pù Luông

Xe ra đến Phố Đoàn, đường bắt đầu đẹp nhưng tôi vẫn không tìm thấy khu du lịch Pù Luông đâu. Sau hồi hỏi han tôi quyết định tìm Pù Luông Retreat trên Google. Địa điểm nằm trên đường QL15C trước lối vào Bản Đôn. Đây mới là khu du lịch thực sự, đường vẫn là một xe vào, hai xe ngược chiều tránh nhau thì phải có một xe lép chặt vào sườn núi, với anh nào tay lái kém là có thể xuống rãnh xẻ bên cạnh. Con đường vào khu du lịch mở ra trước mắt tôi là những ruộng bậc thang đang mùa lúa chín, những homestay, những nếp nhà sàn, là dòng xe tấp lập. Thông tin là không còn phòng cho từ tháng 9 đến tháng 11, chúng tôi nghĩ chắc phải ra ngủ nhờ người dân địa phương, may mắn là lại có khách hủy 02 phòng, thế là chúng tôi được về Pù Luông Discovery nghỉ. Homestay gồm những phòng lớn nhiều khách nghỉ qua đêm bằng sự tận dụng của chủ nhà. Những phòng nhỏ được làm từ gỗ, nội thất đơn giản, chỉ có bình nóng lạnh dùng chung mà không có điều hòa.

Một địa danh tại Pù Luông mà không thể bỏ qua là thăm Hang Dơi tại Kho Mường cách Bản Đôn khoảng 10km. Đường xuống Kho Mường từ QL15C khoảng 3 km đường đèo dốc chỉ có thể đi bằng xe máy, không thể kẹp ba được, một bên vách núi một bên vực sâu. Đây thực sự là môn thể thao mạo hiểm không dành cho những người yếu tim. Bản Kho Mường đơn sơ với những nếp nhà đơn sơ nằm trọn trong thung lũng, Hang Dơi cũng không cao lắm, Hang có liên hệ với hệ thống sông dưới lòng đất với chiều dài 2,5 km về phía Bắc dẫn nước từ Kho Mường qua làng Pốn thuộc xã Lũng Cao. Hang còn có rất nhiều loài Dơi, có nhiều Dơi cư ngụ cả loài ăn côn trùng lẫn loài ăn hoa quả.

Hang Dơi- Kho Mường

Bản Đôn vào buổi sáng sớm với những làn sương mỏng, đây là thời điểm thích hợp nhất cho các bạn yêu thích chụp ảnh. Buổi tối với những ánh đèn sắc màu, tiếng nhạc rộn ràng khắp nơi giống như một khu phố. Sau bữa tối dưới nhà với những đặc sản vùng cao. Bạn có thể uống cà phê hay đi dạo xung quanh bản, cảnh tượng thật là thơ mộng.

Trong quần thể khu du lịch Pù Luông, các bạn có thể đi Bè tre, trôi theo dòng suối Tràm, nơi mà dòng nước hững hờ trôi xuôi dòng, tuy nhiên dịch vụ này chưa chuyên nghiệp và chưa được hấp dẫn. Các bạn có thể tìm đến Bè tre Hướng Dương trên google map.

Bè Tre Hướng Dương.

Con người ở nơi đây thật thà, chân thật, không có hướng dẫn viên du lịch, bản chỉ dẫn còn sơ sài, thông tin về các khu du lịch còn thiếu nhưng chúng tôi thấy được sự thân thiện ấm áp. Chuyến đi của chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Hy vọng bài viết mang lại cho các bạn một góc nhìn mới hơn về thiên nhiên và con người nơi đây. Hãy đi và cảm nhận, có những thứ không thể mô tả thành lời.

avatar
  Subscribe  
Notify of