NGƯ LỘC- QUÊ EM VÙNG BIỂN

Vừa về đến đầu xã Ngư Lộc, bạn đã bắt đầu nhận thấy mùi khẳn khẳn của vỏ tôm, vỏ cua ghẹ, cá khô đang phơi hai bên triền đê và mùi của mắm, mùi của cống rãnh sực lên. Ngư Lộc là một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Người dân Ngư Lộc chủ yếu là nghề cá, dịch vụ hậu cần nghề cá. Trải dài theo triền đê phía bên kia là biển với hàng trăm hàng ngàn tàu cá neo đậu, bên trong đê là làng nghề với những mái nhà nhấp nhô như phố. Nghe nói trước kia biển ở xa hơn bây giờ rất nhiều, sau thời gian dài xâm thực, biển đã lấn vào sát khu dân cư Ngư Lộc.

Ấn tượng với Ngư Lộc là đất chật người đông, mang tiếng là vùng quê nhưng Ngư Lộc chả khác gì phố, nhà nọ san sát nhà kia, ngõ rất nhỏ có nhiều chỗ chỉ vừa 1 chiếc xe máy lách qua. Chắc các bạn cũng đoán ra, đàn ông Ngư Lộc đi biển quanh năm suốt tháng, học được bao nhiêu thì học đã là đàn ông Ngư Lộc là phải biết đánh cá, đàn bà ở nhà buôn bán những con tôm con cá, mua từ tàu và bán lại ngay ở chợ, ai giỏi giang hơn thì gom hàng bỏ mối cho các nhà hàng. Những gia đình ở đây họ có rất nhiều con, mà đất càng ngày càng ít dần, nên mật độ dân số ở đây là lớn nhất cả nước. Cách đây hơn chục năm, nhà nào có nhà vệ sinh là giàu lắm rồi, người dân muốn giải quyết nỗi buồn thường phải ra bờ biển, họ thường đi vào buổi tối, lấy giấy che mặt, còn bên dưới thì để tơ hơ, quan niệm của họ là bên trên mới cần che, bên dưới thì chỗ nào chả như nhau.

Ngư Lộc rộn ràng nhất là là lúc tàu về, tiếng hò hét, mua bán trao đổi giành giật thật giống như một cái chợ di động. Tàu cá đi trong ngày về vừa buộc dây, tiếng hò hét đã bắt đầu, hàng trăm các bà các cô đã cầm thúng, xô lao xuống dốc đê, sát mép nước, họ nhanh chóng hỗ trợ các ngư dân đưa hải sản lên bờ, họ mua bán mặc cả tấp nập. Lúc này hải sản là một mớ thập cẩm, đủ loại, nào là tôm, cá, mực, to nhỏ các loại trộn vào nhau chắc là do tàu dùng lưới vét. Đánh bắt cá kiếu này cũng được coi là kiểu hủy diệt, nguồn hải sản sẽ dần cạn kiệt. Người buôn bán thì bán theo mớ, theo lô, không phân loại, không bán lẻ. Một số tàu to hơn đánh bắt xa bờ và đi dài ngày hơn họ mới đánh bắt theo vụ mùa theo từng loài cụ thể. Hàng về được đưa vào các tủ đông lạnh xuất sang Trung Quốc hoặc các nhà hàng trên Hà Nội.

Các dịch vụ hậu cần cũng nhiều việc không kém, nào là sửa chữa, đóng mới tàu, làm đá, ướp hàng, bảo quản hải sản, .. các dịch vụ mọc lên như nấm. Ngư Lộc thực sự là vùng đất nhộn nhịp. Tuy nhiên, dân ngư Lộc cũng không giàu có gì cho lắm. Họ vay tiền, đầu tư vào con tàu, sau khi trừ xăng dầu, công sá và lương thực thiết yếu, họ thu về những mùa bội thu, Nhà nào không dám mạo hiểm thì đi làm thuê cho nhà có tàu, ăn chia theo sản phẩm. Nhưng làm ăn đâu phải lúc nào cũng dễ dàng, chỉ cần có tý bão gió họ lại phải ở nhà chờ đợi cả tuần cả tháng, hải sản thì càng ngày càng cạn kiệt.

Trước đây, thời đại chưa có công nghệ thông tin phát triển, sự liên lạc giữa các tàu và bờ với nhau vô cùng khó khăn, dự báo thời tiết kém. Người dân chủ yếu dùng kinh nghiệm để đi biển, khai thác nghề cá, chỉ cần một trận bão lớn có thể cả làng mất hàng trăm người. Đến nay công nghệ đã thay đổi rất nhiều, các tàu đều trang bị Icom để liên lạc, công tác dự báo bão cũng rất tốt, vì vậy rủi ro nghề nghiệp cũng ít dần đi.

Ngư Lộc còn có một đặc sản nữa là rác, theo thói quen của người dân nơi đây, cái gì không dùng được là vất ra biển, biển ngập tràn là rác thải, từ trên tàu xả xuống, từ những hộ dân gần biển xả ra, chỗ nào cũng rác, nào là chai nước, túi ni lông, chai lọ, lưới…. Tuy nhiên tình hình đang được cải thiện do có sự quan tâm của chính quyền và người dân nơi đây đã nhận thức được.

Người dân Ngư Lộc ăn Tết cũng rất lạ, họ tổ chức Tết kéo dài hết ngày rằm tháng riêng Âm lịch, rồi mới ra biển, nhiều tàu cá trúng mùa họ ăn Tết ngay tại trên biển. Về với Ngư Lộc tháng 2, bạn sẽ được tham dự lễ hội cầu Ngư. Đây là lễ hội lớn của cả xã, đồ tế là con thuyền bằng giấy to như thuyền thật, sau khi cúng xong các chàng trai to khỏe sẽ kiệu tàu ra bờ biển cúng Thần biển.

Rời Ngư Lộc, kiểu gì bạn cũng có một chút quà quê, can mắm, cân cá khô…. Những hình ảnh, mùi hương khăn khẳn của Ngư Lộc sẽ theo bạn mãi không thôi.

avatar
  Subscribe  
Notify of