BÌNH LIÊU – MÙA LÚA CHÍN

Nhắc đến du lịch vùng cao, một địa điểm không thể bỏ qua được đó là du lịch Bình Liêu. Bình Liêu tháng 11 vàng óng với những cánh đồng, ruộng bậc thang đang mùa lúa chín. Bình Liêu trập trùng với những dãy núi hùng vỹ, với những cung đường đầy cảm xúc, với những sống lung khủng long tuyệt đẹp, với những bông lau sắc màu.

Bình Liêu là huyện miền núi thuộc Quảng Ninh giáp biên giới Việt Trung. Đường đi Bình Liêu ở thời điểm này thật dễ dàng, từ Hải phòng theo cao tốc Hải Phòng- Hạ Long, rồi cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, bạn sẽ tới Huyện Tiên Yên, đi thẳng là ra Móng Cái, rẽ trái theo quốc lộ 18C, sau 28 km bạn sẽ tới được trung tâm Huyện Bình Liêu, cách cửa khẩu Hoành Mô khoảng 11 km.

Sống lưng Khủng Long

Tại Bình Liêu, buổi chiều bạn có thể thăm quan cầu treo Nà Làng cách trung tâm khoảng hơn 1 km, Cầu treo Nà Làng là cầu treo được bắc qua con sông Tiên Yên theo dự án 135 giúp đỡ người dân nơi đây giao thông một cách dễ dàng. Kết cấu cầu chủ yếu là cốt thép, tuy nhiên kiến trúc rất đẹp. Đây cũng là địa điểm check in lý tưởng cho các bạn thích chụp ảnh.

Cầu Nà làng

Buổi tối, bạn nên nghỉ tại Bình Liêu, nơi mà mọi hoạt động, vui chơi sẽ diễn ra ở đây. Vào thời điểm này, bạn nên đặt khách sạn trước vì ở đây không có nhiều khách sạn và nhà nghỉ. Khách sạn Bình Sơn, hay khách sạn Bình Liêu là 02 địa điểm lý tưởng để có thể qua đêm. Tôi đã rơi vào hoàn cảnh hết dở khóc dở cười khi nghĩ đơn giản kiểu gì đến Bình Liêu cũng có phòng. Tình huống xấu, chúng tôi đã phải lên tận Hoành Mô tìm nhà nghỉ, nhưng nhà nghỉ cũng đã hết phòng, chúng tôi đã có ý định đêm sẽ nghỉ tại ô tô thì may mắn lại tìm được Nhà nghỉ đã dừng hoạt động nhưng người ta vẫn thu xếp cho nghỉ nhờ qua đêm.

Bình Liêu hùng vỹ

Sáng sớm, bạn phải dậy từ 6 giờ sáng, việc của bạn là làm sao có thể tới được Sống lung khủng long nơi đặt cột mốc 1305. Tìm trên Google map địa chỉ này rất khó, bạn hãy hỏi bộ đội biên phòng là họ chỉ đường chuẩn nhất, hoặc có thể từ trung tâm Hoành Mô, chỗ cây xăng trung tâm, bạn rẽ trái ra đường tuần biên, tiếp tục 15 km nữa là bạn đến bãi để xe. Chỉ 15 km thôi nhưng thật sự tốn thời gian, vì đây là đường tuần biên đẹp vô cùng, đường này chỉ dành cho các chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ. Một bên là vách núi, một bên là vực thẳm, đường chỉ một làn xe, tuy nhiên đường đã được đổ bê tông, mỗi khi xe tránh nhau thì xe kia phải nép vào khe núi.

Đến bãi xe, bạn sẽ thấy bất ngờ, sao mà nhiều xe thế, thì ra mọi người cũng đã đến trước mình rất nhiều rồi. Đường lên sống lưng khủng long là đường đi bộ với những bậc thang đã được đổ bê tông, bạn phải đi một chặng rất dài, qua nhiều ngọn núi, thu vào tầm mắt của bạn là những cảnh núi non hùng vỹ, những sống lưng khủng long, những con đường bạn vừa qua là những con rắn bò quanh co bên sườn núi. Đây là lúc bạn kiểm tra sức khỏe và ý chí của mình, nếu khỏe bạn phải mất 2 tiếng để đến cột mốc 1305.

Buổi chiều sau khi đã ăn trưa tại Bình Liêu xong bạn có thể về thác Khe Vằn, từ thị trấn Bình Liêu đi khoảng 9,5 km đường cực đẹp. Thác Khe Vằn kết cấu 2 tầng, vào mùa này thác rất nhiều nước. Đây cũng là địa điểm tuyệt đẹp không thể bỏ qua.

Thác Khe Vằn

Rời Bình Liêu, chắc chắn bạn không thể không mua chút gì đó làm quà, những sản vật địa phương như miến Bình Liêu, dầu hoa Sở, những sản vật này được bày bán ngay tại Chợ trung tâm huyện Bình Liêu, chụp ảnh kỷ niệm cùng với các thiếu nữ dân tộc trong bộ trang phục sặc sỡ.

Và khó có thể quên những bậc thang, những cung đường tuyệt đẹp, những sống lưng khủng long hùng vỹ. Bình Liêu vẫn còn rất hoang sơ, hãy đi để cảm nhận.

avatar
  Subscribe  
Notify of